เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ผืนป่ามรดกโลกในบุรีรัมย์

Dy02

น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็นเขาใหญ่ ส่วนหนึ่งอยู่ในจังหวัดบุรีรัมย์ พื้นที่กว่าสองแสนไร่ ที่เป็นป่าดิบแล้งผสมป่าเต็งรังและทุ่งหญ้า เป็นทำเลที่เหมาะต่อการดำรงชีวิตของสัตว์ป่า ที่นี่จึงเป็นบ้านของสัตว์น้อยใหญ่ทั้งช้างป่า เสือ กระทิง วัวแดง ฯลฯ บรรดานก ผีเสื้อ แมลง และสัตว์เลื้อยคลานมากมาย ป่าแห่งนี้ ไม่มีน้ำตกสวยๆ ไม่มีเขาสูงให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสไอหมอกหนาว แต่ป่าแห่งนี้ เป็นสถานที่สำหรับผู้นิยมธรรมชาติ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ชื่นชมความหลากหลายของพรรณไม้ เป็นแหล่งดูนก ดูผีเสื้อ กับการนอนป่าแบบแค้มปิ้งที่ไม่ได้มีเครื่องอำนวยความสะดวกมากมาย และที่สำคัญที่สุด คือเป็นแหล่งต้นน้ำ เป็นลมหายใจที่บริสุทธิ์ของคนบุรีรัมย์และทุกคน

Dy01

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ อยู่ในพื้นที่อำเภอโนนดินแดง และอำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์  มีเนื้อที่  212,500 ไร่ หรือประมาณ 340 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน มีทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 348 ตัดผ่าน เป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์แห่งสุดท้ายของจังหวัดบุรีรัมย์ และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญ ได้แก่ ห้วยลำนางรอง ห้วยลำปลายมาศ การประกาศพื้นที่อนุรักษ์เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ เพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัย หลบภัย ขยายพันธุ์ และประกอบกิจกรรมของสัตว์ป่า รักษาพันธุ์ไม้ชนิดต่าง ๆ ไว้ และช่วยรักษาแหล่งต้นน้ำลำธาร ที่หล่อเลี้ยงชีวิตชาวบุรีรัมย์และจังหวัดใกล้เคียง

สภาพพื้นที่ ประกอบด้วยป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง และทุ่งหญ้า มีแหล่งน้ำ และดินโป่งกระจายอยู่ทั่วไป จึงทำให้มีสัตว์ป่าชุกชุม ที่สำคัญคือมีเลียงผา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิดที่หายากและมีสัตว์ป่าอีกหลายชนิด เช่น ช้างป่า ซึ่งคาดว่ายังคงเหลืออยู่ในพื้นที่นี้ประมาณ 30 – 35 ตัว นอกจากนี้ก็มี กระทิง วัวแดง เสือ กวาง เก้ง หมี กระจง อีเห็น หมูป่า หมาใน แมวดาว เสือปลา ลิง ชะนี ฯลฯ สัตว์เลื้อยคลาน และนก มากกว่า 150 ชนิด  และผีเสื้ออีกกว่า 100 ชนิด ฯลฯ

ป่าดงใหญ่ มีพื้นที่ติดต่อกับป่าเขาใหญ่ทับลาน ปางสีดา และตาพระยา ทำให้มีพื้นที่ป่าติดต่อกันเป็นบริเวณกว้างใหญ่ และผนวกเข้าเป็นผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งที่ 2 ของไทย เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2548

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ “ธาราวิมานไพร”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s